Cách âm là gì? Tiêu âm là gì? Sự khác biệt giữa cách âm và tiêu âm ra sao

Ngày: 05/05/2021 lúc 15:39PM

Dạo gần đây người mua hay nhầm lẫn giữa cách âm và tiêu âm ngay cả khi người bán hàng cũng không phân biệt được cách âm là gì?, tiêu âm là gì? để tư vấn đúng vật liệu cho khách. Bài viết này tôi xin được khái niệm rõ ràng hơn về Cách âm là gì? Tiêu âm là gì? Sự khác biệt giữa cách âm và tiêu âm ra sao?

cach-am-la-gi

1. Cách âm là gì?

Cách âm (chặn âm) là một khái niệm mô tả sự chặn đứng của âm thanh truyền qua giữa hai không gian riêng biệt bởi cấu kiện ngăn chia. Về mặt lý thuyết, vấn đề cách âm cho công trình cần phải được quan tâm trên cả hai phương diện: âm truyền từ bên trong công trình và âm truyền từ bên ngoài công trình.

2. Tiêu âm là gì?

Tiêu âm (hút âm) là biến âm thanh ù ù trong một phòng nghe trở nên rõ ràng và chắc chắn, làm biến mất những âm thanh dội lại, tạo ra chất lượng âm thanh tốt hơn cho phòng hát, phòng thu.

Dùng vật liệu hoặc kết cấu chặn sự truyền đi của âm thanh tạo ra môi trường yên tĩnh gọi là cách âm. Khi âm thanh đi vào vật liệu, năng lượng xuyên qua mặt bên kia của vật liệu rất nhỏ, chứng tỏ vật liệu có khả năng cách âm tốt. Chênh lệch decibel giữa năng lượng âm thanh đi vào và năng lượng âm thanh xuyên qua ở một mặt khác chính là lượng cách âm của vật liệu.

Từ cách giải thích trên, chúng ta có thể hiểu rằng: Vật liệu hút âm tập trung vào độ lớn nhỏ của năng lượng âm thanh phản xạ, mục đích tối thiểu hóa năng lượng âm thanh phản xạ. Vật liệu cách âm tập trung vào độ lớn nhỏ của năng lượng âm thanh xuyên qua ở mặt bên kia, mục đích tối thiểu hóa năng lượng âm thanh xuyên qua.

Phân biệt cách âm, tiêu âm

Cách âm và tiêu âm

3. Sự khác biệt giữa vật liệu cách âm và vật liệu tiêu âm

Vật liệu cách âm lại đòi hỏi giảm năng lượng âm thanh xuyên qua và ngăn chặn sự truyền âm. Vật liệu cách âm phải chắc, tỉ trọng cao. Ví dụ như tấm thép, gang, gạch ngói, kính. Yêu cầu với vật liệu cách âm là vật liệu chắc chắn không có lỗ, có trọng lượng lớn.

Ngược lại, Vât liệu hút âm cho phép âm thanh dễ đi vào và xuyên qua, có thể hiểu rằng nguyên liệu tạo thành vật liệu hút âm phải xốp (nhiều lỗ), tơi và thông khí. Kết cấu của nó là: vật liệu có các lỗ siêu nhỏ số lượng lớn, liên kết với nhau, có tính thông khí nhất định.

4. Làm sao để kết hợp giữa vật liệu cách âm và vật liệu tiêu âm?

Bản chất giữa 2 loại vật liệu này khác nhau, nhưng trong các công trình thông thường chúng đều được sử dụng kết hợp, cùng nhau phát huy hiệu quả chống tạp âm.

Ví dụ: Trong phòng cách âm Để tránh ảnh hưởng tạp âm cao tần với hàng xóm, thông thường phải gia tăng khoảng cách giữa 2 vách tường cách âm. Lúc này nếu xử lí hút âm ở trần vách có thể giảm được rất nhiều tạp âm. 

Mái cách âm: Sử dụng tấm trang trí tiêu âm dạng tấm, bên trong mái lót vật liệu hút âm, làm cho lượng cách âm của mái tăng lên rất nhiều.

Quý khách quan tâm làm cách âm hoặc tiêu âm  xin liên hệ 

CÔNG TY TNHH NỘI THẤT DHG

---------------------------------------------

41 Đường Số 12 Cityland Center Hills, Ho Chi Minh City, Vietnam

noithatdhg@gmail.com

lien-he-cong-ty-dhg

Mũi tên GifCó thể bạn quan tâm: 

✅ Phương pháp thi công cách âm chống ồn

✅ Tấm Compact HPL là gì? Ưu điểm của Tấm Compact HPL

✅ Tranh dán tường 3d là gì? Ưu điểm của nó ra sao?

✅ SO SÁNH TẤM NHỰA GIẢ ĐÁ PVC VÀ TẤM NHỰA ACRYLIC, LOẠI NÀO TỐT

✅ Nên chọn xốp dán tường hay giấy dán tường? Loại nào tốt

 
 
thongtinvatlieu
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục