Cỏ nhân tạo là gì? Các loại cỏ nhân tạo hiện nay

Ngày: 23/07/2022 lúc 12:41PM

Trong các trận bóng đá các bạn đã từng nghe đến sân bóng bằng cỏ nhân tạo. Tuy nhiên , để thực sự hiểu được cỏ nhân tạo là gì? Quá trình hình thành , sản xuất và ứng dụng của nó như thế nào thì có lẽ không nhiều người có thể trả lời được. Vì vậy bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu Cỏ nhân tạo là gì? Các loại cỏ nhân tạo hiện nay nhé.

1. Cỏ nhân tạo là gì?

Cỏ nhân tạo là sản phẩm được sản xuất từ sợi tổng hợp mô phỏng lại các loại cỏ trong tự nhiên nhưng lợi thế hơn vì hoàn toàn đảm bảo tính thẩm mỹ cao bên cạnh việc  giúp cho  người dùng tiết kiệm được thời gian và chi phí bảo dưỡng nhiều lần trong quá trình sử dụng.

co-nhan-tao-san-vuon

Một số hình ảnh về cỏ nhân tạo

2. Nguồn gốc của cỏ nhân tạo

Cỏ nhân tạo được  phát minh thành công năm 1960 tại Mỹ

Công trình sử dụng cỏ nhân tạo lớn đầu tiên trên thế giới là tại khu liên hợp thể thao Astrodome tại Houston, tiểu bang Texas của Mỹ vào năm 1966. Đến những năm 1970, thì cỏ nhân tạo được sử dụng phổ biến tại các sân bóng chày và bầu dục tại Mỹ và Canada

Năm 2006, cỏ nhân tạo được đưa vào  sử dụng tại Việt Nam, với sân bóng đầu tiên là của trường Đại Học Thủy Lợi. Và cho đến nay, cỏ nhân tạo đã được sử dụng rộng rãi trên toàn quốc không chỉ dừng tại cỏ nhân tạo sân bóng mà cỏ nhân tạo còn được dùng trong trang trí nội ngoại thất, các mô hình mini goft và sân goft…..

thi-cong-san-co-nhan-tao

Các loại cỏ nhân tạo

3. Quy trình sản xuất cỏ nhân tạo 

Nguyên liệu làm cỏ nhân tạo thường là sợi đay, Plastic hoặc Polyeste. Cỏ chất lượng cao sẽ được làm bằng Polyeste hoặc Polyethylene.
Các nguyên liệu sau khi được xử lý xem đem trộn theo các tỷ lệ nhất định và cùng với chất tạo màu, hóa chất để bảo vệ cỏ khỏi tia cực tím (cỏ chất lượng thấp không có lớp bảo vệ tia cực tím và rất nhanh mục). Lớp đế của cỏ nhân tạo thông  thường sẽ có 2 hoặc 3 lớp, thường được làm bằng vải cứng ,vải lưới và lớp keo.

Sau khi sợi cỏ nhân tạo được dệt vào lớp vải và lưới thì sẽ có chiều rộng khổ là 4m ngang, nếu là cỏ hai màu thì mỗi màu chỉ còn lại khổ 2m, cuối cùng sẽ đệt cỏ màu trắng, những thảm cỏ này sẽ được chuyển qua máy keo, để keo hấp thụ vào lớp đế tạo thêm độ bám cho sợi cỏ với lớp vải. Trước khi hấp khô, các thảm cỏ này sẽ được khoan lổ thoát nước với khoản cách 10-20cm/lổ, Sau khi hấp khô, cỏ được cắt thành từng cuộn theo kích thước  sân bóng hoặc tùy theo yêu cầu rồi chuyển vào kho và xuất hàng cho khách hàng.

4. Ứng dụng cỏ nhân tạo

4.1. Ứng dụng cỏ nhân tạo trong thể thao

thi công sân bóng đá, sân tennis, sân golf sân bóng chày, bầu dục…
Đặc biệt sau khi UEFA công bố rằng bắt đầu từ mùa giải 2005-06,cho phép các sân bóng cỏ nhân tạo đã được cho phép sử dụng trong các giải đấu chính thức của họ, thì cỏ nhân tạo đã được sử dụng rộng rãi ở các sân bóng tại nhiều quốc gia trên khắp thế giới.

Mới đây, vào  tháng 2 năm 2015 câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng Arsenal FC ra lệnh 1.400 m2 cỏ nhân tạo để xây dựng  sân tập luyện tại các Trung tâm đào tạo của họ.

Ở Việt Nam, thì đến nay các sân bóng đá cỏ nhân tạo đã không còn xa lạ và trở thành điểm đến thi đấu và tập luyện của đông đảo người hâm mộ bóng đá Việt Nam.

4.2. Ứng dụng cỏ nhân tạo trong trang trí nội, ngoại thất

Hiện nay , xu hướng của thiết kế nội ngoại thất đó là tạo ra nhiều mảng xanh trong không gian sống vì vậy cỏ nhân tạo sân vườn với nhiều ưu điểm về thẩm mỹ và tính tiện lợi, đồng thời dễ dàng kết hợp với các vật liệu khác đã trở thành vật liệu đắc lực cho các công trình xây dựng như nhà vườn,sân chơi trong trường học, khách sạn, resort , nhà hàng, café, trang trí sự kiện….

5. Các loại cỏ nhân tạo hiện nay 

5.1. Cỏ nhân tạo sân vườn

Cỏ nhân tạo sân vườn có kích thước sợi cỏ từ 1cm đến 4cm dùng để trải sàn hay dán tường trang trí khung viên sân vườn tùy theo nhu cầu của mình để chọn mẫu cỏ cho phù hợp.Mẫu cỏ sân vườn đều được đóng gói theo kích thước chiều ngang 2m và chiều dài 25m,nhưng tùy vào mẫu có có trọng lượng,chất lượng và giá cả khác nhau.

5.2. Cỏ nhân tạo sân golf

Cỏ nhân tạo sân golf dòng cỏ cao cấp sợi cỏ cao từ 10mm đến 15mm có kích thước nguyên cuộn 50m2 ngang 2m dài 25m,đường kính 60-70mm,thảm cỏ golf có trọng lượng 130kg-150kg, giá từ 210.000vnđ đến 300.000vnđ giá tính trên mét vuông.

co-nhan-tao-la-gi

Cỏ nhân tạo cho sân golf

5.3. Cỏ nhân tạo sân bóng

Thảm cỏ nhân tạo sân sân bóng đá 5 cm ( 50 mm )  làm từ nhựa PP, thường được dùng để làm sân bóng đá mini cỏ nhân tạo cho 5, 7, 11 người đá, theo tiêu chuẩn Quốc tế FIFA 2020.…

5.4. Cỏ trang trí tấm vĩ

Các tấm vĩ cỏ nhân tạo trang trí với kích thước tiêu chuẩn là 40cm x 60cm, trọng lượng 4 tấm /1kg, Giá từ 35.000đ/ đến 120.000đ/tấm tùy mẫu.Trong quá trình thi công các tường với kích thước lớn hơn chúng ta sẽ ghép các tấm này lại với nhau để thành kích thước như mong muốn.

co-nhan-tao-la-gi

Cỏ trang trí tấm vĩ

Bài viết Cỏ nhân tạo là gì? Các loại cỏ nhân tạo #conhantao hiện nay đã đưa những thông tin cơ bản nhất về cỏ nhân tạo . Hy vọng bài viết sẽ giúp quý vị lựa chọn vật liệu phù hợp với công trình của mình 

Mũi tên GifCó thể bạn quan tâm:

✅ Thi công gỗ tiêu âm giá rẻ

✅ Thi công cách âm giá rẻ

✅ Thi công vách tiêu âm uy tín chuyên nghiệp

✅ Thiết kế phòng thu âm chuyên nghiệp

✅ Thiết kế phòng họp trực tuyến

thongtinvatlieu
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục