Sàn nâng là gì? Ưu điểm và nhược điểm của sàn nâng

Ngày: 26/04/2022 lúc 12:50PM

Sàn nâng còn có tên gọi khác là sàn kỹ thuật hay sàn thông minh, là sàn giúp tạo ra một khoảng không giữa tấm sàn với sàn bê tông nhờ hệ thống chân đế nâng lên. Người ta có thể chọn được vật liệu bề mặt và vật liệu lõi tùy theo mục đích sử dụng sao cho phù hợp.
Sàn nâng được ứng dụng rất nhiều cho các công trình hiện nay. Vậy sàn nâng là gì? Ưu điểm và nhược điểm của sàn nâng ra sao? Hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé 

1. Sàn nâng là gì 

Sàn nâng còn có tên gọi khác là sàn kỹ thuật hay sàn thông minh, là sàn giúp tạo ra một khoảng không giữa tấm sàn với sàn bê tông nhờ hệ thống chân đế nâng lên. Người ta có thể chọn được vật liệu bề mặt và vật liệu lõi tùy theo mục đích sử dụng sao cho phù hợp.
Sàn có thể lắp đặt ở các độ cao khác nhau từ 2 inch (51mm) đến độ cao trên 4 feet (1,2m) mới mục đích người có thể bò hoặc đi bộ dưới sàn để đi dây điện, hệ thống ánh sáng… Khoảng trống bên dưới sàn nâng có thể làm buồng thông gió điều hòa không khí.

san-nang

2. Cấu tạo của sàn nâng

 • Tấm sàn: được tạo từ tấm thép dạng hộp và phía ngoài là lớp sơn tĩnh điện, phía trong là lõi là xi măng độn để tăng khả năng cách âm và chịu trọng lượng.
 • Thanh giằng (làm từ thép mạ có độ dày 1mmm): Được gắn với chân đỡ bằng vít để liên kết chân đỡ làm tăng khả năng chịu lực cho mặt sàn.
 • Hệ thống chân đỡ: được làm từ thép mạ
 • Phụ kiện kèm theo: Chân nâng tấm sàn, keo dán chuyên dụng, vít bắt,…
 • Công dụng của sàn nâng kỹ thuật là giảm thiểu việc đi dây điện âm sàn gây khó khăn trong quá trình sửa chửa, mỗi loại sàn nâng kỹ thuật khác nhau đều có những công dụng riêng.
 • Sàn nâng nguyên khối: Với mỗi loại vật liệu bề mặt lại có công dụng khác nhau. Như với mặt phủ sơn epoxy tĩnh điện thì đi với lõi bằng xi măng làm tăng khả năng chịu lực tốt. Sàn nâng phủ vinyl ESD giúp chống tĩnh điện, thường sử dụng trong các phòng sạch và phòng sản xuất điện tử. Sàn nâng phủ HPL có thêm khả năng chống ốn, thường được sử dụng trong các phòng họp cấp cao.
 • Sàn nâng có lỗ thông hơi: Có thêm những lỗ nhỏ dưới sàn có thể lắp thêm hệ thống điều hòa dưới sàn nhà, có thể làm mát nhanh hơn và giảm được chi phí vận hành.

san-nang-la-gi

Cấu tạo của sàn nâng

3. Ưu điểm và nhược điểm của sàn nâng

3.1. Ưu điểm của sàn nâng

 • Tạo được tính thẩm mỹ cho công trình vì che lấp được hệ thống dây dẫn điện, máy lạnh, ống dẫn nước,… dưới khoảng giữa 2 mặt sàn dễ dàng và đảm bảo tính khoa học.
 •  Sàn nâng giúp bảo vệ hệ thống dây cáp điện cũng như các vật liệu có dưới mặt sàn tránh bị công trùng xâm hại, hay hóa chất và khí hậu, không khí nóng ẩm của mặt sàn bê tông. Có thể sửa chữa hay thay thế một cách dễ dàng và nhanh chóng.
 • Giảm tiếng ồn, giảm rung trong quá trình vận hành các thiết bị.
 • Phòng tránh được rủi ro trong trường hợp có chạm chập và giật điện thì làm giản nguy hiểm cho người thao tác trên sàn hoặc khi có hỏa hoạn xẩy ra, có thể bảo vệ tài sản và con người tốt nhất.
 • Với hệ thống sàn nâng, có thể dễ dàng lắp ghép và thay đổi vị trí làm việc, sơ đồ nối dây, cũng như độ cao của sàn một cách nhanh chóng mà không ảnh hưởng đến các hoạt động trên sàn, cũng như cầu trúc của sàn, tạo được môi trường khô ráo, sạch rẽ và thoáng khí cho mặt sàn.

3.2. Nhược điểm của sàn nâng

Vì các vật liệu làm sàn nâng có ưu điểm là giá rẻ nên nó dễ thi công nhưng cũng là nhược điểm khó khắc phục như:

 • Khả năng chống ẩm kém ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình vì ẩm mốc.
 • không có tính thẩm mỹ cao.
 • Vào mùa mưa, nhiệt độ thấp hay thời tiết ẩm nên sàn dễ bị trơn trượt. 
 • Nhiều công đoạn trong quá trình thi công truyền thống nên mất khá nhiều chi phí và thời gian.

san-nang-la-gi

Sàn nâng đang được hoàn thiện 

4. Ứng dụng của sàn nâng 

Sàn nâng có nhiều loại nên cũng có nhiều công dụng khác nhau trong nhiều trường hợp khác nhau. Nhưng công dụng chính là giảm thiểu việc phải âm tường đi dây điện có thể gây khó khăn trong quá trình sửa chữa. Chúng ta có thể phân chia công dụng của những loại sàn nâng như sau:

 • Với sàn nguyên khối: Mỗi vật liệu bề mặt có một công dụng khác nhau, với mặt phủ sắt sơn tĩnh điện thường đi đôi với lõi làm bằng xi măng đêm đến khả năng chịu lực tốt. Sàn nâng phủ Vinyl lại giúp khử tĩnh điện được sủ dụng với phòng sạch và phòng sản xuất điện tử. Mặt phủ HPL lại cho thêm khả năng chống ồn nên được sử dụng trong những phòng hội hợp cao cấp. 
 • Với sàn nâng có lỗ thông hơi: Với đặc trưng có lỗ trải đều, loại sàn nâng này cho phép lắp đặt thêm hệ thống điều hòa bên dưới sàn nhà. Đây được coi là lựa chọn thay thế hoàn hảo cho máy điều hòa gắn tường truyền thống khi hiệu suất cao hơn mà chi phí vận chuyển lại thấp.

Bài viết Sàn nâng là gì? Ưu điểm và nhược điểm của sàn nâng #sannang sẽ cho chúng ta có những thông tin cụ thể về sàn nâng. Hy vọng bài viết đem đến quý khách những thông tin bổ ích để dễ dàng lựa chọn sản phẩm này.

Có thể bạn quan tâm:

✅ Thi công gỗ tiêu âm giá rẻ

✅ Thi công cách âm giá rẻ

✅ Thi công vách tiêu âm uy tín chuyên nghiệp

✅ Thiết kế phòng thu âm chuyên nghiệp

✅ Thiết kế phòng họp trực tuyến

thongtinvatlieu
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục