Thạch cao chống cháy là gì? Ưu nhược điểm của tấm thạch cao chống cháy

Ngày: 24/11/2022 lúc 12:03PM

Bạn đã từng nghe nói về những tấm thạch cao chống cháy, tuy nhiên để hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm này như tiêu chuẩn chống cháy, Ưu nhược điểm của tấm thạch cao chống cháy như thế nào cho đúng với các hạng mục trần và tường thạch cao? Đừng vội lo lắng, bài viết này nội thất DHG sẽ giải đáp tất cả các vấn đề giúp bạn hiểu một cách rõ ràng và chi tiết nhất nhé.

thach-cao-chong-chay

Thạch cao chống cháy là gì?

1. Thạch cao chống cháy là gì?

Tấm thạch cao chống cháy được cấu tạo bởi những tấm thạch cao chuyên dụng và hệ thống khung xương chịu nhiệt đặc biệt. Những tấm thạch cao này có độ chịu lửa cao, có thể chống được sự lan truyền của lửa theo những tiêu chuẩn quy định.

2. Ưu nhược điểm của tấm thạch cao chống cháy

2.1. Ưu điểm của tấm thạch cao chống cháy 

  • Được thiết kế đa dạng theo thời gian chống cháy
  • Có cường độ cao hơn trần thường nên thường được ưu tiên và dành cho trần có cường độ cao.
  • Tăng khả năng chịu nhiệt, bảo quản được tài sản cho gia đình và tạo sự bền vững cho không gian sống.

2.2. Nhược điểm của tấm thạch cao chống cháy

  • Trần thạch cao chịu nước có giá thành khá cao so với các trần thường. 
  • Thời gian thi công tấm thạch cao này sẽ lâu hơn. 

3. Đặc điểm của tấm thạch cao chống cháy

3.1. Tấm thạch cao có đặc điểm là bề mặt phẳng

Tấm thạch cao có đặc điểm là bề mặt phẳng, mịn màng, khi thi công sẽ khiến cho căn phòng của bạn trông nuột nà và đẹp mắt hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dễ dàng áp dụng các hình thức trang trí lên tấm thạch cao này như sơn hay dùng giấy dán tường để tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

3.2. Tấm thạch cao có độ cứng tốt

Tấm thạch cao có độ cứng tốt, có thể áp dụng được ở cả các trần nhà và tường nhà bị cong vênh. Thường thì một tấm thạch cao sẽ có trọng lượng khá nhẹ, khoảng 6 – 10kg/m2 nên khá dễ dàng xử lý và thi công. Bên cạnh đó, tấm thạch cao cũng có thể lắp đặt và sửa chữa một cách dễ dàng nên không mất quá nhiều thời gian và chi phí thực hiện.

thach-cao-chong-chay-la-gi

Chống cháy bằng vách thạch cao

3.3. Tấm thạch cao không chứa các chất gây độc hại

Tấm thạch cao không chứa các chất gây độc hại cho sức khỏe người sử dụng và môi trường sống xung quanh, bên cạnh đó, chúng cũng có khả năng cách âm và cách nhiệt rất tốt.

3.4. Độ chịu lửa của tấm thạch cao chống cháy

Độ chịu lửa của những tấm thạch cao chống cháy vô cùng tốt, chúng được đánh giá qua 3 tiêu chí cơ bản là tính ổn định, tính phá hủy và tính cách nhiệt. Độ chịu lửa đó được tính theo khoảng thời gian, từ 60 phút, 90 phút, 120 phút hoặc lâu hơn tùy thuộc vào từng thiết kế.

3.5. Mức lan truyền lửa

Mức độ lan truyền lửa của những tấm thạch cao chống cháy rất thấp. Bởi bản chất của những tấm thạch cao vốn có cấu tạo gồm thạch cao khan và một lượng nhỏ thành phần nước, là một vật liệu rất khó phản ứng nhiệt, nó có khả năng cản trở sự lan truyền lửa cực tốt.

4. Kích thước tấm thạch cao chống cháy 

Kích thước tấm thạch cao Gyproc Vĩnh Tường dùng để làm trần chìm thường là 1,22 x 2,44m. Như vậy diện tích thi công có được trên một tấm là 2.98m2. Độ dày các tấm thạch cao chống cháy là 9mm, 12.5mm, 15mm. Giá tấm thạch cao sẽ khác nhau phụ thuộc vào độ dày này.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về tấm thạch cao chống cháy, #thachcaochongchay giải pháp thông minh cho các công trình của bạn, giúp nâng cao độ an toàn cho tài sản và con người trước những rủi ro không mong muốn xảy ra. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn khi bạn đang có nhu cầu thi công hoặc với các đội ngũ thợ cần tham khảo để nâng cao tay nghề của mình. 

Mũi tên GifCó thể bạn quan tâm:
thongtinvatlieu
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục