Tiêu âm hội trường là gì? giải pháp nào cho tiêu âm hội trường

Ngày: 05/08/2022 lúc 12:33PM

Hội trường là một không gian công cộng rộng lớn, có thể chứa được nhiều người. Mục đích sử dụng của hội trường là tổ chức sự kiện, hội họp cho một đơn vị cơ quan nào đó. Khi tổ chức hội họp, sự kiện thì ngoài không gian cần đủ rộng lớn ra thì thành công của nó còn phụ thuộc rất nhiều vào tiêu âm và dàn âm thanh. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu Tiêu âm hội trường là gì? giải pháp nào cho tiêu âm hội trường 

tieu-am-hoi-truong

Một số hình ảnh về tiêu âm hội trường

1. Tiêu âm hội trường là gì?

Là xử lý tiêu âm vì không gian hội trường muốn cách âm được cần phải kín. Khi âm thanh trong hội trường được phát ra, nó phản xạ vào các bức tường kín và dội ngược lại, dẫn đến việc âm thanh đó bị vọng lại. Trong lúc đàm thoại, mọi người đều cố gắng nói to hơn để át đi những tiếng ồn xung quanh,  vì vậy không gian đã ồn lại càng ồn hơn. Âm thanh với công suất lớn từ loa đài phát ra, nếu bị dội ngược lại sẽ khiến cho người nghe cảm thấy vô cùng khó chịu, đau đầu.

tieu-am-hoi-truong

2. Vì sao cần đến giải pháp tiêu âm cho hội trường?

Những nhiễu âm này nếu không được xử lý tiêu âm và tán âm sẽ tạo thành những tiếng vọng ù ù, gây khó chịu cho người nghe. Có thể nói các Giải pháp xử lý tiêu âm luôn là yêu cầu tiên quyết trước khi bắt tay thi công hội trường!

tieu-am-hoi-truong

 

3. Những nguyên lý xử lý tiêu âm hội trường cơ bản

– Điều khiển hướng phản xạ của các âm thanh ở tần số cao và trung, việc này còn được gọi là tán âm.

– Bẫy tiếng trầm: làm tiêu biến đi những nhiễu âm có tần số thấp. Để làm được việc này, người ta sẽ sử dụng các vật liệu có khả năng tiêu âm để thi công trần – vách và sàn cho công trình. 

Một trong những dòng sản phẩm tối ưu nhất cho việc này chính là các tấm Gỗ tiêu âm (Gỗ tiêu âm đục lỗ hoặc Gỗ tiêu âm xẻ rãnh).

tieu-am-hoi-truong-la-gi

Nguyên lý xử lý tiêu âm hội trường 

4. Giải pháp cho tiêu âm hội trường bằng cộng nghệ mới nhất 

Như đã đề cập trong phần nguyên lý tiêu âm, cần có sự hài hòa trong việc sử dụng các vật liệu tiêu âm. Để tránh việc âm thanh bị hấp thụ hoàn toàn, ngày nay người ta đã sản xuất ra các loại vách ốp tiêu âm dùng cho hội trường.

Phía bên ngoài, loại vách ốp này thường được làm từ gỗ Veneer, Melamine, nỉ, ốp trứng hoặc Sonic. Những tấm gỗ này được đục lỗ hoặc xẻ rãnh để thu một phần âm thanh đến và đi vào phía bên trong. Những âm thanh đi vào trong sẽ gặp các vật liệu tiêu âm nằm phía sau lớp vách và bị triệt tiêu. Như vậy, âm thanh vừa đảm bảo vẫn có thể đến tai người nghe nhưng không quá chói khiến họ có cảm giác khó chịu.

Với một số hội trường có không gian lớn, chẳng hạn với các hội trường 500 chỗ trở lên, người ta không chỉ dùng vách tiêu âm cho các bức tường, mà còn sử dụng cho trần nhà để đạt được hiệu quả tối đa.

Trong các công trình hội trường mà chúng tôi đang triển khai, chúng tôi thường hướng đến cho khách hàng sử dụng tiêu âm Veneer hoặc Melamine. Lý do là hai vật liệu này có độ bền cao, chi phí hợp lý và đảm bảo được tính thẩm mỹ cũng như trang trọng của không gian hội trường.

Kỹ thuật sử dụng cho loại ốp tiêu âm bao gồm: lớp cao su non 5mm được đệm trước khi ốp tiêu âm (lớp chống ẩm và cách âm), khung xương gỗ kích thước  25 x 40 (đỡ chi phí trong thi công) tạo nên độ cứng cho mảng ốp, Chúng tôi sữ dụng mút tiêu âm thay bông thủy tinh dày 20mm (bông có tác dụng tiêu âm nhưng có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ con người ), lớp  và cuối cùng là lớp gỗ tiêu âm đột lỗ hoặc xẻ rãnh.

tieu-am-hoi-truong

5. Vật liệu nào cho tiêu âm hội trường?

Hiện nay, để xử lý tiêu âm cho hội trường thì nhũng loại vật liệu tiêu âm sau đây thường được sử dụng nhất, bao gồm: 

Mút tiêu âm, thạch cao, cao su non, bông thủy tinh, bông khoáng… được đặt bên trong lõi của tấm vách để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như khả năng tiêu âm hiệu quả.

Tấm vải nỉ tiêu âm được sử dụng để hấp thụ nhiễu âm ở ngưỡng trung tần và cao tần rất tốt.

– Tấm gỗ tiêu âm đục lỗ hoặc xẻ rãnh cũng chính là dòng sản phẩm rất được ưa chuộng cho mục đích xử lý tiêu âm hội trường.

Để thực hiện Giải pháp tiêu âm cho hội trường thì cần có sự hài hòa trong kỹ thuật lựa chọn và sử dụng các loại vật liệu tiêu âm khác nhau. Có như vậy mới tránh được việc khiến những âm thanh muốn giữ lại bị hấp thụ hoàn toàn. Hiện nay, để giúp người dùng tối ưu việc này, các nhà sản xuất đã sản xuất ra các loại tấm vách ốp bằng gỗ tiêu âm dành cho không gian hội trường! 

Lớp bên ngoài những tấm vách ốp này vẫn sử dụng gỗ Veneer hoặc Melamine và được thiết kế đục lỗ hoặc xẻ rãnh để giúp việc hấp thu một phần âm thanh đến và đi vào phía bên trong được hiệu quả. Những nhiễu âm sau khi đi vào bên trong tấm vách gỗ này sẽ gặp phải lớp vật liệu tiêu âm nằm phía sau lớp vách và bị triệt tiêu.

Như vậy, giải pháp sử dụng tấm vách ốp gỗ tiêu âm cho hội trường vừa tránh được hiện tượng tiếng vang bị phản xạ dội ngược lại gây khó chịu, đồng thời vừa có thể giúp cho âm thanh trong căn phòng trở nên rõ ràng khi đến tai người nghe.

Lưu ý: Theo kinh nghiệm hơn 10 năm trong việc thi công tiêu âm cho các công trình vói quy mô lớn nhỏ khác nhau, chúng tôi thường sẽ định hướng cho khách hàng nên ưu tiên lựa chọn và sử dụng sản phẩm gỗ tiêu âm dành cho hội trường.

Đơn giản là vì loại vật liệu tiêu âm này vừa có tính thẩm mỹ cao, khả năng tiêu âm ưu việt, lại sở hữu độ bền cực kỳ lý tưởng cùng mức chi phí vô cùng hợp lý. Đây thực sự là một trong những Giải pháp tối ưu để tiêu âm cho hội trường mà các bạn không nên bỏ qua!

tieu-am-hoi-truong

6. Các bước thi công gỗ tiêu âm cho hội trường 

#tieuamhoitruong Gỗ tiêu âm là sản phẩm được đánh giá cao bởi các nhà thầu và các kiến trúc sư. Điều gì ở vật liệu này tạo sự tin tưởng như vậy? Khi sử dụng gỗ tiêu âm giúp họ giải quyết được 2 bài toán: Thẩm mỹ và xử lý âm học. Gỗ tiêu âm có mầu sắc đa dạng, có vẻ đẹp tự nhiên của gỗ, giá thành rẻ, dễ thi công là lựa chọn làm vật liệu hoàn thiện bề mặt hoàn hảo mang lại cho công trình vẻ sang trọng. Ngoài đạt yêu cầu về thẩm mỹ, gỗ tiêu âm còn dùng để xử lý những phản xạ âm cực tốt nhờ cấu trúc đặc biệt của nó. Xin giới thiệu với các bạn kỹ thuật thi công gỗ tiêu âm với chỉ 4 bước dưới đây:

✅ Bước 1: Chuẩn bị

Các bạn cần chuẩn bị những vật liệu thiết yếu: gỗ tiêu âm, vật liệu làm khung xương, các vật liệu khác, công cụ, dụng cụ, đồ bảo hộ cho công nhân thi công.

✅ Bước 2: Xây dựng hệ khung xương:

Tùy vào yêu cầu mỗi công trình mà ta chọn vật liệu cũng như kỹ thuật xây dựng khung xương khác nhau. Đối với các công trình nhỏ ta chọn vật liệu làm khung xương bằng gỗ, khoảng cách 600mmx600mm (khoảng cách khuyến cáo). Gỗ làm khung xương cần chắc chắn, độ dày đồng đều, không cong vênh. Đối với các công trình lớn ta cần chọn kỹ thuật kết hợp khung xương sắt và gỗ. Khung xương sắt cần chọn sắt hộp kích thước 20x40mm khoảng cách khung 600x1200mm được bắn cố định vào tường. Bắn khung xương gỗ lên khung sắt với yêu cầu và thông số kỹ thuật như trên. Tùy vào mục đích tiêu âm, cách âm mà ta sử dụng các vật liệu như: Mút tiêu âm, Bông thủy tinh, Bông khoáng, cao su non...để vào những khoảng trống của hệ khung xương.

✅Bước 3: Bắn gỗ tiêu âm vào hệ khung xương

Tùy vào yêu cầu kỹ thuật, thiết kế mà ta sử dụng loại gỗ tiêu âm soi rãnh hay gỗ tiêu âm đục lỗ. Mỗi loại khác nhau có những kỹ thuật thi công khác nhau.

- Kích thước gỗ tiêu âm soi rãnh: 600 x 600mm; 600 x 1200mm; 1200 x 2400mm

- Kích thước gỗ tiêu âm đục lỗ: 600 x 600mm; 600 x 1200mm; 1200 x 2400mm

✅Bước 4: Một số lưu ý khi thi công gỗ tiêu âm

- Khi thi công đối với gỗ tiêu âm đục lỗ cần ghép lần lượt từng tấm đảm bảo tính cân đối, các tấm được ghép đều đặn.

- Khi thi công gỗ tiêu âm soi rãnh cần lưu ý khớp phần rãnh và lưỡi các tấm lại, không để lỗ các rãnh nối sau khi hoàn thiện

- Tùy vào thiết kế và yêu cầu kỹ thuật trong một công trình thường sử dụng cả 2 loại gỗ trên, nên cần đảm bảo giữa các tiếp giáp cần sử dụng chỉ nối để tạo sự nổi bật.

- Trong quá trình thi công thường phải cắt gỗ để lắp những vị trí phù hợp cần đảm bảo không để trầy xước bề mặt gỗ

- Khi hoàn thành thi công cần vệ sinh sạch sẽ

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ 

CÔNG TY TNHH NỘI THẤT DHG

-----------------------------------------

41 Đường Số 12 Cityland, Phường 10, Gò Vấp,  Ho Chi Minh City, Vietnam

0936 340 380  Mr. Dũng  

noithatdhg@gmail.com

lien-he-cong-ty-dhg

Mũi tên GifCó thể bạn quan tâm:

✅ Gỗ tiêu âm là gì? Vì sao gỗ tiêu âm lại được ưa chuộng nhất hiện nay

✅ Mút tiêu âm là gì? Tác dụng của mút tiêu âm

 
thongtinvatlieu
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục