Top vật liệu chống cháy được rất nhiều người quan tâm nhất hiện nay

Ngày: 18/12/2022 lúc 09:36AM

Vật liệu chống cháy là những loại vật liệu có khả năng chống chịu được nhiệt độ cao và được thiết kế để làm chậm sự lan truyền của lửa.  Nhưng chú ý rằng không có vật liệu nào chống lửa 100% vì tất cả đều sẽ bị tác động nếu lượng nhiệt đủ cao.
Vật liệu chống cháy trong nội thất, xây dựng đang là vấn đề mà tất cả mọi người, các ban ngành đang quan tâm lớn nhất và ưu tiên nhất. Khi mà các sự cố hỏa hoạn gần đây xảy ra rất nhiều. Hôm nay thongtinvatlieu.com cùng quý vị tìm hiểu Top vật liệu chống cháy được rất nhiều người quan tâm nhất hiện nay nhé.

vat-lieu-chong-chay

1. Vật liệu chống cháy là gì?

Vật liệu chống cháy là các loại vật tư có khả năng chống chịu được lửa dưới nhiệt độ cao, nhờ đó ngăn chặn được việc lan rộng khu vực cháy hiệu quả.

Vật liệu cách nhiệt chống cháy khác vật liệu không cháy và không có loại vật liệu nào chống lửa được tuyệt đối 100%. Vì chỉ khi tác động bởi nhiệt độ đủ cao kéo dài, vật liệu sẽ bị cháy. Vật liệu ngăn cháy có tác dụng như một chất cách nhiệt, ngăn cản dòng nhiệt của hỏa hoạn thông qua độ dày của mình.

2. Đặc điểm các loại vật liệu chống cháy

Vật liệu chống cháy là những loại vật liệu sử dụng trong sản xuất và đời sống, có tác dụng ngăn chặn và làm chậm quá trình lây lan các đám cháy, nhờ đặc tính chịu nhiệt cao. Sản phẩm hoạt động như một chất cách nhiệt, chống cháy, làm giảm sự truyền nhiệt thông qua những đặc tính ưu việt của vật liệu.

3. Top vật liệu chống cháy được rất nhiều người quan tâm nhất hiện nay

Vật liệu chống cháy là những loại vật liệu có khả năng chống chịu được nhiệt độ cao và được thiết kế để làm chậm sự lan truyền của lửa.  Nhưng chú ý rằng không có vật liệu nào chống lửa 100% vì tất cả đều sẽ bị tác động nếu lượng nhiệt đủ cao.

3.1. Bê tông chống cháy

Bê tông là vật liệu có thể ngăn đám cháy lan rộng khi đám cháy xẩy ra. Bê tông có khả năng chịu được nhiệt dộ ở mức 400 độ C. 

Bê tông là một vật liệu nhân tạo được tạo ra từ việc trộn ba thành phần chính bao gồm: cốt liệu thô (đá, sỏi, gạch, …) cốt liệu mịn (cát, đá xay, đá mạt, …) chất kết dính (xi măng + nước, nhựa đường, phụ gia, …).

Hai loại bê tông nhẹ được áp dụng đó là bê tông bọt và bê tông khí chưng áp
Hai loại bê tông kể trên đều có tính năng vượt trội như chống nóng, chống cháy, cách âm, và giảm tải công trình

vat-lieu-chong-chay

Tìm hiểu thêm: Bê tông chống cháy là gì? Ưu và nhược điểm của bê tông chống cháy

3.2. Cửa thép chống cháy

Đôi khi vụ cháy không xảy ra từ trong nhà chúng ta mà từ bên ngoài lan vào. Lúc này với những bức tường chống cháy và một cánh cửa chống cháy sẻ ngăn cản được mối nguy hiểm.

Cửa thép chống cháy dùng để trì hoãn sự lây lan của lửa từ khu vực này sang khu vực khác, khi đóng chúng tạo thành một rào cản để ngăn chặn sự lây lan của lửa và khi mở ra nó cung cấp một lối thoát hiểm

– Khung cửa: Thường được chế tạo bằng thép tấm dày từ 1,2 – 2mm, sơn tĩnh điện.
– Cánh cửa chống cháy thường được cấu tạo 3 lớp: hai lớp ngoài được làm bằng thép tấm có độ dày từ 0,8 – 1,2mm, lõi giữa được làm bằng foam cách nhiệt, bông thủy tinh, giấy tổ ong. Cánh cửa được sơn tĩnh điện. Bậu cửa thông thường được chế tạo bằng Inox 201.
– Zoăng cao su để ngăn khói đồng thời tránh va đập cửa.
– Độ chống cháy của cửa có 3 cấp độ thường dùng khách nhau là: 60 phút, 90 phút và 120 phút.
– Những phụ kiện kèm theo: Ổ khóa, tay co thủy lực, thanh thoát hiểm, kính chống cháy,

vat-lieu-chong-chay-tot-nhat

Tìm hiểu thêm: Cửa chống cháy là gì? Cấu tạo cửa chống cháy

3.3. Tấm thạch cao chống cháy

Được xem là loại vật liệu chống cháy hiệu quả, tấm thạch cao được ứng dụng hầu hết trong các giải pháp ngăn ngừa cháy phổ biến hiện nay trong xây dựng.

So với thạch cao thông thường, tấm thạch cao chống cháy sẽ có những đặc điểm chuyên biệt về cấu tạo sản phẩm nhằm gia tăng khả năng ngăn cháy lan, không bắt cháy. Cụ thể tấm sẽ có thêm lớp bông thủy tinh, micro silica bên cạnh lớp giấy và lõi chuyên dụng.

3.4. Bông thủy tinh chống cháy

Bông thuỷ tinh cách nhiệt được làm từ sợi thuỷ tinh tổng hợp chế xuất từ đá, xỉ, đất sét. . . Thành phần chủ yếu của bông thuỷ tinh chứa Aluminum, Silicat canxi, Oxit kim loại, . . . không chứa Amiang. 

Có tính năng: cách nhiệt, cách âm, cách điện cao, không cháy, mềm mại và có tính đàn hồi tốt.

Bông thuỷ tinh được sử dụng rộng rãi cho các ngành Công nghiệp, Xây dựng, Cách nhiệt, Cách âm, Cách điện và Chống cháy.

Tiện ích cơ bản của bông thuỷ tinh kết hợp với tấm nhôm, nhựa chịu nhiệt cao tạo ra một sản phẩm cách nhiệt cách âm vượt trội ở cả thể dạng cuộn hoặc thể dạng tấm.

vat-lieu-chong-chay-tot-nhat

Tìm hiểu thêm: Bông thuỷ tinh

3.5. Bông khoáng rockwool chống cháy 

Vật liệu bông khoáng Rockwool được làm từ đá bazan, một loại đá núi lửa từ tập đoàn RockwoolAsia

Vật liệu bông khoáng Rockwool không bắt lửa với nhiệt độ nóng chảy xấp xỉ 1000 độ C.

Bông khoáng đặc biệt thích hợp cho việc cách nhiệt, chống cháy và giảm âm/ cách âm.

Bông khoáng là vật liệu vô cơ và không chứa chất dinh dưỡng. Do đó sản phẩm sẽ không bị tấn công bởi các vi sinh vật.

Bông khoáng sẽ không bị mục rữa và không thu hút sâu bọ. Không sử dụng các chất CFC, HFC, HCFC hoặc amiăng trong quá trình sản xuất các sản phẩm bông khoáng Rockwool.

vat-lieu-chong-chay

Tìm hiểu thêm: Bông khoáng cách âm tỉ trọng 60kg

3.6. Vải chống cháy

Vải sợi thủy tinh là vật liệu chống cháy có chất không dẫn điện, không thể co giãn, mềm mại, có độ đàn hồi rất nhanh, có thể cách nhiệt, cách âm từ 95 – 97% nên vải sợi thủy tinh được dùng làm màn, làm ghế, đồ treo tường, làm vật liệu gia cố đối với các sản phẩm tường, trần, vách,…tăng tính năng chống cháy, chịu nhiệt.

vat-lieu-chong-chay-tot-nhat

Tìm hiểu thêm: Vải thuỷ tinh chống cháy 

3.7. Gỗ Composite (WPC) chống cháy 

WPC là gì ? WPC là một sản phẩm tiết kiệm năng lượng xanh và bảo vệ môi trường, được ép đùn từ hỗn hợp sợi gỗ và nhựa tái chế (HDPE)

Gỗ Composite Được hình thành từ 60% hạt gỗ và 40% vật liệu dẻo. Với tính năng chống cháy và chống ẩm cao, WPC được sử dụng cho các công trình ngoài trời như ván sàn, lan can, tấm chắn,…đồ ngoại thất.

vat-lieu-chong-chay-tot-nhat

3.8. Gạch mát PU chống cháy 

Tấm gạch mát này có cấu tạo ba lớp, 2 lớp ngoài cùng là xi măng, lớp giữa làm từ PU polyurethane nên có khả năng chống cháy, chống thấm nước và thân thiện với môi trường.

Hệ số dẫn nhiệt của gạch mát PU khoảng 20 W/mk, thuộc dạng thấp nhất trong các vật liệu cách nhiệt đang có mặt trên thị trường.

Bên cạnh đó, do cấu tạo có nhiều lỗ khí dày có mật độ cao khiến cho khả năng cách âm được tối ưu. Độ bền lên tới 50 năm.

Tuy cấu tạo với 3 lớp nhưng lại rất nhẹ, độ bền cao và dễ dàng thi công nên dễ dàng lắp đặt ở nhiều nơi như với tường vách thì có thể làm ốp bên ngoài và trong vách tường. Với trần nhà thì làm lớp lót trên trần để làm sân phơi hoặc ốp dưới cho mái bằng. Mái thì có thể lợp ngói, còn sàn thì làm nền sàn, lớp lót để nâng sàn nhà.

vat-lieu-chong-chay

Tìm hiểu thêm: Gạch mát là gì? Ưu và nhược điểm của gạch mát cách nhiệt chống cháy

3.9. Kính chống cháy 

Đúng như tên gọi Kính chống cháy là loại kính có khả năng ngăn cản đám cháy khi xảy ra hỏa hoạn, bên trong kính chống cháy có chất làm chậm cháy khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, ngăn ngừa kính bị vỡ do sốc nhiệt.

Kính có khả năng ngăn cản đám cháy lan rộng sang bên còn lại từ đó bảo vệ tuyệt đối cho những người và vật ở phía bên kia của đám cháy khỏi những tác hại của khói, ngọn lửa và bức xạ chết người, có thời gian để di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm.

Cũng như các loại kính khác kính chống lửa có nhiều loại và độ dày khác nhau để khách hàng lựa chọn.

vat-lieu-chong-chay

3.10. Sơn chống cháy

– Sơn chống cháy cho gỗ có lớp phủ màu hay sơn chống cháy cho gỗ dạng trong suốt, bảo vệ gỗ theo các mức thời gian 30 phút và 60 phút khỏi tác dụng của lửa

– Son chống cháy cho thép:

+ Sơn chống cháy cho kết cấu thép phản ứng và tạo ra chất Acid Phosphoric ở nhiệt độ 150 độ C

+ Ở nhiệt độ > 300 độ C, sơn chống cháy tạo ra các chất khí không bắt lửa và tạo thành các lớp bọt dạng tổ ong có tác dụng cách nhiệt.

+ Đến 500 độ C, sơn chống cháy tạo thành 1 chất như gốm bám chắc nền sắt, thép

+ Nhiệt đột đạt trên 1000 độ C, sơn chống cháy tạo ra các chất kết dính có vai trò giảm nhiệt độ của sắt, thép, gỗ. Các chất khi sinh ra thành các lớp vỏ giãn nở trên 80 lần các mặt sơn.

vat

Bài viết Top vật liệu chống cháy được rất nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Bạn hãy áp dụng để bảo vệ tính mạng và tài sản của gia đình mình cho an toàn bạn nhe. Hãy luôn theo dõi chúng tôi để cập nhật những kiến thức kiến trúc xây dựng tốt nhất, mới nhất, hiệu quả nhất.

lien-he-cong-ty-dhg

thongtinvatlieu
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục