Chung cư quá ồn chúng ta phải làm sao?

Ngày: 09/04/2021 lúc 18:58PM

Không ai có thể phủ nhận về các tiện ích mà nhà chung cư mang lại. Tuy nhiên, vì diện tích không gian nhỏ, hạn chế, các căn hộ liền kề với nhau nên vấn đề về tiếng ồn làm ảnh hưởng đến cuộc sống riêng là điều không thể tránh khỏi.

Hello, xin chào tất cả cộng đồng dân cư khắp cả nước. Bạn đang quan tâm vấn đề Chung cư quá ồn chúng ta phải làm sao? Và bạn đang đi tìm 1 giải pháp. Bài viết này chúng tôi xin chia sẽ giải pháp cách âm, chống ồn cho nhà chung cư

Chung cư quá ồn chúng ta phải làm sao

Thực ra vấn đề này không phải chỉ mỗi mình bạn gặp phải đâu mà rất rất nhiều người khi dọn về ở đều vấp phải các trường hợp tương tự vì tôi hiện là Giám đốc kỹ thuật đang công tác tại công ty chuyên cách âm, tiêu âm DHG INTERIOR nên tôi biết rất rõ điều đó.

Đây tôi sẽ lấy dẫn chứng cho các bạn thấy rất nhiều người giống trường hợp như bạn nhé

Đây là đường link bài viết https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/dau-tu/dan-chung-cu-kho-vi-cach-am-kem-633670.html các bạn nhớ vào đọc nhé

Nào chúng ta cùng nhau trở lại bài viết thôi

Không ai có thể phủ nhận về các tiện ích mà nhà chung cư mang lại. Tuy nhiên, vì diện tích không gian nhỏ, hạn chế, các căn hộ liền kề với nhau nên vấn đề về tiếng ồn làm ảnh hưởng đến cuộc sống riêng là điều không thể tránh khỏi. Làm thế nào để có được các giải pháp cách âm cho nhà chung cư hiệu quả. Bài viết sau sẽ cung cấp tới bạn những giải pháp được các kiến trúc sư hàng đầu gợi ý.

1. Phân loại tiếng ồn thường gặp và các nguyên lý cách âm

Để có được giải pháp cách âm cho nhà chung cư hiệu quả, trước tiên bạn cần phân loại tiếng ồn và các nguyên lý cách âm.

 1.1. Phân loại tiếng ồn

Trong chung cư có hai loại tiếng ồn thường gặp phải nhất, đó là loại truyền qua kết cấu (vật thể) và loại truyền trong không gian (không khí). Âm thanh truyền qua kết cấu chính là tiếng bước chân đi lại, tiếng gõ cửa, tiếng xê dịch đồ nội thất v.v. Còn âm thanh truyền qua không gian chính là tiếng nói, tiếng nhạc cụ, tiếng loa phát ra v.v.

Chung cư quá ồn,chúng ta phải làm sao?

Ví dụ, bạn ở tầng hai của căn hộ. Tầng 3 đang có người chơi bóng. Bạn sẽ cảm thấy có tiếng ồn giống như bạn đang đứng cùng sàn với nơi có tiếng ồn. Trong trường hợp này, tiếng ồn là do âm thanh truyền qua kết cấu. Nhiều người cho rằng, nếu tăng độ dày của kết cấu sẽ giảm thiếu được tiếng ồn. Nhưng thực tế, “môi trường” kết cấu đặc chắc sẽ giúp tiếng ồn dễ dàng truyền qua hơn là không khí.

Đoạn này bạn đọc có vẽ vẫn chưa hiểu lắm đúng không 

Mình sẽ lấy ví dụ khác : Bạn mở cửa ra thì hiển nhiên là nghe tiếng ồn từ bên ngoài vào đó gọi là âm thanh truyền qua không gian (không khí) tới tai của bạn.

Nhưng khi bạn đóng cửa tất cả lại bịt hết các khe hở nhưng vẫn cứ nghe đó gọi là âm thanh truyền qua kết cấu (vật thể)

cách âm chung cư

Tiếng ồn ảnh hưởng đến sức khoẻ rất nghiêm trọng

1.2. Nguyên lý cách âm cơ bản để hạn chế tiếng ồn

Có hai nguyên lý hạn chế tiếng ồn cơ bản đó là: cách âm và tiêu âm. Hai nguyên lý này ứng dụng cho các loại tiếng ồn khác nhau, như tiếng ồn từ nhà bên cạnh, tiếng động sinh hoạt trong nhà, hoặc tiếng ồn tự nhiên bên ngoài (tiếng xe, tiếng công trường thi công…).

  • Cách âm là cách ly khu vực trong nhà với tiếng ồn từ bên ngoài, ví dụ, bạn không hề muốn “giao tiếp” với tiếng đục khoét từ công trường cạnh nhà, hay bạn không muốn cho âm thanh trong phòng mình thoát ra bên ngoài.
  • Tiêu âm là làm khuếch tán sóng âm, giúp hạn chế tiếng vang, triệt tiêu một phần âm thanh. Đây là phương pháp sử dụng cho tiếng ồn sinh hoạt do thành viên trong nhà tạo ra.

cách âm chung cư

Cách âm,Tiêu âm sẽ làm giảm tiếng ồn sinh hoạt do thành viên trong nhà tạo ra

Trong hai phương pháp này, cách âm khó thực hiện hơn nhưng lại hiệu quả hơn. Để chọn giải pháp cách âm cho nhà chung cư hiệu quả, bạn cần đảm bảo 3 yếu tố: chất lượng của vật liệu cách âm, độ phù hợp với mặt ngoài của bức tường và độ dày của tường.

2. Giải pháp cách âm cho nhà chung cư hiệu quả được các kiến trúc sư khuyên dùng

Các kiến trúc sư đầu ngành khuyên rằng, để có thể cách âm cho nhà chung cư hiệu quả, ta cần phải tiến hành cách âm cho các bộ phận sau:

2.1. Giải pháp cách âm trần cho nhà chung cư

Cách âm cho trần nhà là phương pháp giảm thiểu tiếng ồn từ tầng trên của tòa nhà. Bạn nên sử dụng trần có tính cách âm như trần thạch cao.

cách âm chung cư

Trần thạch cao rất được ưa chuộng vì tính rút âm hiệu quả.

Thạch cao là loại khoáng vật trầm tích mềm với thành phần chính gồm muối canxi sulfat ngậm hai phân tử nước. Thạch cao tồn tại ở dạng tấm, dạng bột và dạng cục.

Đa số các đơn vị thi công đều sử dụng thạch cao dạng tấm. Màu trắng nguyên bản từ thạch cao còn làm tăng tính thẩm mỹ, dễ dàng trang trí cho ngôi nhà. Điều cần lưu ý khi sử dụng trần thạch cao là nên chừa một khoảng không nhất định với trần nhà nguyên thủy, nhằm hạn chế âm thanh từ trên truyền thẳng xuống.

Ngoài ra, để tăng hiệu quả cách câm cho nhà chung cư, bạn có thể kết hợp tấm thạch cao với một vật liệu cách âm khác như bông khoáng, bông thủy tinhcao su nonxốp XPS.

2.2. Giải pháp cách âm cửa cho nhà chung cư

Thông thường, để cách âm cho cửa, ta hay “trát” mọi khe hở để hạn chế cách âm. Ngoài cách này ra, bạn còn có thể sử dụng các vật liệu khác để cách âm cho cửa như dải cao su, xốp hoặc bơm silicon để làm kín các khe hở.

Một giải pháp có tính hiện đại khác để cách âm cho nhà chung cư hiệu quả đó là sử dụng kính có tính năng cách âm. Cửa kính cách âm (cửa kính chống ồn) được chế tạo bằng cách ghép 2 hay nhiều lớp kính với nhau. Mỗi lớp kính sẽ ngăn cách nhau bằng thanh đệm nhôm có chứa hạt hút ẩm. Các hạt hút ẩm sẽ hút lớp không khí bên trong, tạo nên lớp khí chân không ngăn cản sự truyền âm và truyền nhiệt.

Cửa kính cách âm được sản xuất trên công nghệ khép kín Châu Âu, đảm bảo tính cách âm, cách nhiệt rất tốt. Sử dụng cửa kính cách âm sẽ giảm thiểu tối đa chi phí đầu tư cho các vật liệu tốn kém khác. Loại cửa biến hiện nay để cách âm cho nhà chung cư là cửa nhựa lõi thép UPVC sử dụng kính hộp được ghép 2 lớp kính gia cường, có thể giảm độ truyền thanh lên tới 33dB. Ví dụ, âm thanh đường phố có độ truyền thanh là 85dB, khi dùng cửa UPVC thì âm thanh có thể giảm xuống còn 52db tương đương với cuộc nói chuyện bình thường.

2.3. Giải pháp cách âm sàn cho nhà chung cư

cách âm chung cư

Nên sử dụng vật liệu dày tiêu âm tốt như tấm thảm lót dày, gỗ đặc, nhựa v.v.

Các căn hộ chung cư thường thiết kế với bộ khung liền hoặc khớp nhau, nên tiếng động từ nhà bên cạnh sẽ truyền theo kết cấu đó đến nhà bạn. Để cách âm cho sàn nhà chung cư, bạn nên sử dụng vật liệu dày tiêu âm tốt như tấm thảm lót dày, gỗ đặc, nhựa v.v. Âm thanh sẽ được hấp thụ bớt (gián đoạn) qua các lớp này. Tuy nhiên để đạt hiệu quả tối ưu ta nên tham khảo giải pháp cách âm cho nhà chung cư từ sàn nhà như sau:

Đối với sàn bê tông: ta cần chuẩn bị những nguyên liệu: Cao su non , xốp XPS, gỗ dán, vải (lớp lưới), thảm tiêu âm. Tiến hành làm theo các bước sau:

Bước 1:  Hệ sàn bê tông sau khi xử lý bề mặt phẳng, dải một lớp xốp XPS dày 25mm, 50mm,… tùy thuộc từng công trình.

Bước 2: Tiếp đến, trên lớp Xốp XPS bạn phủ một lớp ngăn cách (như nhựa, vải, lớp lưới), trên lớp ngăn cách phủ lớp bê tông mỏng.

Bước 3: Phủ một lớp cao su non dày từ 10 – 30mm lên trên

Bước 4:  Một lớp gỗ dán loại tốt dày từ 12 – 18mm dải phía trên tấm cao su non, và được định vị xuống dưới sàn bê tông (bằng hệ khung xương gỗ hoặc vít liên kết )

Bước 5:  Phía trên lớp gỗ dán bạn có thể dải một lớp thảm tiêu âm.

Lưu ý: Tùy từng yêu cầu của công trình sẽ có những thay đổi khi thi công cách âm cho sàn để đạt hiệu quả cách âm cho nhà chung cư một cách tốt nhất.

2.4. Giải pháp cách âm tường cho nhà chung cư

Trong các phòng karaoke, biện pháp cách âm tối ưu là sử dụng vật liệu dày trên 20cm bằng thạch cao, gạch vữa, gỗ đặc… Bạn cũng có thể áp dụng điều này cho nhà của mình. Nên ưu tiên chọn các chất liệu hoặc tạo hình hoặc đặt vật thể lên tường để tăng hiệu quả cách âm.

cách âm chung cư

Nên gọi nhà thầu chuyên làm cách âm để thực hiện tốt hơn

Nếu có thể, nên xây tường hai lớp, ở giữa là lớp không khí. Đây sẽ là điều kiện lý tưởng để cách âm. Chọn gạch lỗ rỗng sẽ tốt hơn gạch đặc để giảm bớt tiếng ồn. Mặt trong tường nên ốp tấm thạch cao. Các bức tường sát về phía có nguồn âm thanh nên đặt tủ tường, tủ chứa đồ, tủ sách để giảm sự truyền âm qua không khí giữa các phòng.

Ngoài những giải pháp cách âm cho nhà chung cư ở trên, bạn có thể dựa vào nguyên lý cách âm để sửa chữa lại nhà và sử dụng vật liệu cách âm như Bông khoáng cách âm, cao su non, bông thủy tinh cách âm, xốp mút PE, túi khí v..v. Những vật liệu đó mang lại hiệu quả cao và lâu dài. Tuy nhiên nếu bạn không muốn sửa lại nhà thì bạn nên tìm hiểu các giải pháp khác đơn giản hơn. Để được tư vấn chi tiết và chính xác nhất, hãy liên hệ tới đội ngũ chuyên gia của Gọi Thợ. Khi đó bạn sẽ có giải pháp cách âm cho nhà chung cư hiệu quả, lâu bền và tiết kiệm chi phí.

Chung cư quá ồn chúng ta cần có sự can thiệp từ các ngành quản lý

Tuy nhiên ở chung cư nếu bạn muốn làm cách âm mà phải phá tường thì rất khó vì sẽ ảnh hưởng tới kết cấu của toà nhà với lại bày ra để xây tô khá phức tạp vì vậy trước lúc làm phải cân nhắc và phải hỏi ý kiến bên quản lý toà nhà.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất mà bạn cần biết tuy nhiên như chúng tôi đã nói để đưa ra quyết định cuối cùng bạn nên gọi cho chúng tôi theo số điện thoại để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. Vì bạn cần chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp trong lĩnh vực này để tránh mất tiền "oan" mà kém hiệu quả. Đừng ngần ngại vì mục đích cốt lõi cuối cùng của bạn cũng là cách âm tốt nhất mà giá thành rẻ nhất đúng không?

Bài viết đến đây là hết rồi. Hy vọng bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng thể để biết thêm về cách âm mà bạn đang gặp phải. 

Nếu thấy bài này hữu ích xin chia sẽ tới nhũng người bạn của bạn ,hoặc cộng đồng bạn đang ở để họ cùng biết nhé.

Xin cảm ơn.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ 

Công Ty TNHH Nội Thất DHG

Địa chỉ: 338 Đường Lê Thị Riêng, Phường Thới An, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 0936 340 380   0983 244 732

Email: noithatdhg@gmail.com

 Có thể bạn quan tâm: 

https://goithosieutoc.net/danh-muc/tho-thi-cong-cach-am/

✅ Những vật liệu cách âm tốt nhất mà bạn không thể bỏ qua

thongtinvatlieu
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục