Gạch bông gió là gì? Ứng dụng của gạch bông gió

Ngày: 04/10/2021 lúc 11:24AM

Gạch bông gió hay gạch thông gió là những viên gạch hình vuông có những hoa văn, họa tiết trang trí dạng rỗng giúp lấy sáng, lấy gió, trang trí. Đây là loại vật liệu xây dựng có nguồn gốc lâu đời và được nhiều người ưa chuộng vì vẻ đẹp đơn giản cũng như nhiều tác dụng mà chúng mang lại.

Bạn muốn không gian nơi mình ở trở nên thoáng mát, muốn lấy ánh sáng và đón gió tự nhiên. Thì gạch bông gió là vật liệu tối ưu nhất hiện nay. Vậy Gạch bông gió là gì? Ứng dụng của gạch bông gió Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

1. Gạch bông gió là gì?

Gạch bông gió hay gạch thông gió là những viên gạch hình vuông có những hoa văn, họa tiết trang trí dạng rỗng giúp lấy sáng, lấy gió, trang trí. Đây là loại vật liệu xây dựng có nguồn gốc lâu đời và được nhiều người ưa chuộng vì vẻ đẹp đơn giản cũng như nhiều tác dụng mà chúng mang lại.

Trước đây, gạch thông gió được sản xuất một cách thủ công bằng tay. Nhưng ngày nay, công nghệ hiện đại đã giúp sản xuất gạch thông gió với công nghệ ép thủy lực cho chất lượng hoàn thiện cao hơn cũng như cường độ lớn hơn.

gach-bong-gio-la-gi

Gạch bông gió sữ dụng cho phòng ngủ

2. Ưu điểm và nhược điểm của gạch bông gió

2.1. Ưu điểm của gạch bông gió

#Tạo sự thông thoáng cho công trình: 

Trong mọi công trình kiến trúc từ xưa cho tới nay, yếu tố thông thoáng và sáng sủa luôn được các nhà thiết kế và các gia đình đặt lên hàng đầu. Nó không những giúp tạo ra môi trường khoẻ mạnh mà còn giúp không gian sống trở nên thoải mái hơn.

Hiện nay có rất nhiều phong cách thiết kế đánh mạnh vào những yếu tố này. Điều này cũng kéo theo nhiều loại vật liệu ra đời để phục vụ cho mục đích trên. Trong đó gạch bông gió là một điển hình. Nói là hiện nay, tuy nhiên gạch bông gió cũng đã xuất hiện từ cách đây khá lâu, và được ứng dụng khá rộng rãi trong nhiều công trình.

Với việc sử dụng gạch bông gió bạn không những giải quyết được các vấn đề về độ thoáng khí và ánh sáng mà bạn còn giải quyết được việc tạo ra sự ngăn cách giữa hai không gian mà không cần phải tốn chi phí thêm cho các vật liệu khác.

#Mang tới độ thẩm mỹ và tính độc đáo cao: 

Với những hình thù là những hoa văn quen thuộc, mộc mạc, giản dị có sẵn trong tự nhiên, gạch bông gió không chỉ đơn giản mang tới sự thông thoáng và ánh sáng cho không gian sử dụng.

Mà nó còn giúp mang tới độ thẩm mỹ, và tính độc đáo cao cho khu vực sống, những khu vực mà có nó hiện diện. Chẳng những thế mà hiện nay, mẫu mã của nó cũng đang được gia tăng một cách đáng kể, ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau như để làm khung để kệ sách, đóng bàn nhà bếp, quầy bar, vách ngăn phòng, hay tường rào

#Tạo các vách ngăn không gian đẹp: 

Với những ưu điểm của mình và sự đa dạng về mẫu mã, gạch được sử dụng để tạo ra những bức tường ngăn cách khá độc đáo với cá tính riêng cao, giúp cho những bức tường đơn điệu trở nên độc lạ. Ngoài ra nó cũng mang tới tầm nhìn thoáng hơn cho các không gian sử dụng.

#Là sản phẩm gần gũi và thân thiện với môi trường: 

Mẫu gạch bông gió hiện đại, đa số được sản xuất bằng cách không nung, ngoài ra các vật liệu tạo nên chúng không gây ra các vấn đề về sức khoẻ con người nên nó được đánh giá là thân thiện với môi trường và con người.

gach-bong-gio

2.2. Nhược điểm của gạch bông gió

#Không thể chống hắt mưa hoàn toàn

Khi sử dụng gạch bông gió thì nhà của bạn sẽ không bị ướt. Tuy nhiên, với những cơn mưa lớn thì nước mưa có thể bị tạt vào trong nhà.

#Khó thi công

Nếu không quen với loại gạch này thì khi thi công sẽ gặp khó khăn. Tuy nhiên, nếu đó là thợ có tay nghề cao thì không thực sự quá khó khăn.

#Nặng và dày

Kích thước của gạch bông gió có chiều dày lên tới 6.5 – 8cm, trọng lượng từ 3.5 – 6kg. Điều này có thể gây khó khăn trong khi thi công.

gach-bong-gio

3. Ứng dụng của gạch bông gió

Gạch thông gió hiện nay với phương pháp sản xuất hiện đại và đa dạng các thiết kế nên ứng dụng của chúng cũng đa dạng hơn. Dưới đây là một vài ứng dụng phổ biến của gạch thông gió.

3.1. Gạch bông gió trang trí mặt tiền

Ứng dụng phổ biến này thì không cần phải nói quá nhiều. Việt phối nhiều mẫu hay đơn thuần chỉ sử dụng duy nhất một mẫu gạch cho măt tiền là cách mà nhiều ngôi nhà lựa chọn.

Không chỉ những ngôi nhà có mặt tiền hướng Tây, giờ đây kể cả những ngôi nhà có hướng gió đẹp cũng sử dụng loại gạch này để trang trí mặt tiền và tăng khả năng đón gió tự nhiên.

3.2. Gạch bông gió làm hàng rào

Ứng dụng của gạch thông gió vào hàng rào đã xuất hiện từ trước đây rất lâu rồi. Hiện tại, tuy những ngôi nhà ở thành phố bây giơ không còn nhiều không gian cho hàng rào nữa.

Nhưng tại một số ngôi nhà có nhiều không gian hơn một chút, thì cũng không bỏ lỡ cơ hội này để cho mẫu gạch huyền thoại này vào làm đểm nhấn cho ngôi nhà của mình.

3.3. Gạch bông gió làm vách ngăn trang trí

Vách ngăn trang trí trước đây hay được dùng bằng gỗ CNC hoặc sắt CNC. Nhưng thời gian gần đây, vách ngăn trang trí bằng gạch bông gió xuất hiện ngày một nhiều hơn.

Lý do cũng dễ hiểu vì gạch thông gió không khó để xây. Và với vẻ đẹp hoài cổ không lẫn vào đâu được thì gạch bông gió vẫn có một chỗ đứng nhất định trong tim người Việt Nam.

3.4. Gạch bông gió làm lan can, ban công

Lan can ban công cũng là một chức năng trong ngôi nhà có thể sử dụng gạch thông gió. Với độ dày 6,5cm và có rãnh cốt thép, gạch thông gió của Green Tiles hoàn toàn có thể thi công được những mảng lan can hoặc ban công có độ an toàn cao.

3.5. Gạch bông gió lát sân với gạch trồng cỏ

Gạch trồng cỏ trước đây hay được sử dụng để lát sân và đồng thời có thể trồng cỏ. Tuy nhiên, do sự đặc sắc của mẫu gạch này nên giờ đây, ngoài chức năng lát sân trồng cỏ. Các mẫu gạch trồng cỏ còn có thể được sử dụng như gạch thông gió hoặc ốp vào tường trang trí.

3.6. Gạch bông gió chắn mưa, lấy sáng

Với mẫu gạch thông gió chắn mưa kiểu cổ điển – hay còn gọi là gạch thông gió bánh ú – chúng ta hay sử dụng ở những mảng tường không phải là mặt tiền chính.

Chủ yếu với mẫu gạch này, chúng ta hay sử dụng trong các mặt tường đằng sau khối nhà ống hoặc tại các khoảng không gian giếng trời.

Tuy nhiên, mẫu gạch bánh ú trước đây có nhược điểm là hoàn thiện không được đẹp và khả năng lấy sáng hạn chế. Gạch thông gió Green tiles đã phát triển mẫu gạch thông gió chống hắt lấy sáng khắc phục được cả hai nhược điểm trên.

gach-bong-gio

4. Kích thước gạch bông gió

Thông thường, kích thước của gạch bông gió sẽ là hình vuông 20cm x 20cm, có loại kích thước 19cm x 19cm.

Về độ dày, các mẫu gạch thông gió thông thường mã TG sẽ có chiều dày chính là 6,5cm, và 6,8 cm cho các mẫu gạch có hoa văn nổi.

Một số mẫu gạch thông gió #gachbonggio với phong cách Hàn Quốc, chiều dày cũng đa dạng hơn, và phần lớn với chiều dày từ 10-14cm. Những loại gạch này không cần cốt thép do có bề dày gạch lớn nên diện tích tiếp xúc giữa các viên gạch là đủ lớn.

thongtinvatlieu
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục