SO SÁNH SÀN NHỰA VÀ SÀN GỖ, NÊN DÙNG LOẠI NÀO TỐT?

Ngày: 15/07/2021 lúc 13:07PM

Nếu như sàn gỗ được biết tới là vật liệu thân thiện với môi trường, mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho không gian lắp đặt. Thì hiện nay, sàn nhựa vân gỗ cũng được biết tới như một vật liệu lý tưởng về tính thẩm mỹ cũng như độ bền. 

Sàn nhựa và sàn gỗ là 2 vật liệu lót sàn được rất nhiều người quan tâm nhất hiện nay bởi lẽ chúng gần như tương đồng về mẫu mã cũng như kích thước và màu sắc. Ở bài viết này thông tin vật liệu.com mạn phép xin đưa ra so sánh sàn nhựa và sàn gỗ, nên dùng loại nào tốt.

Nếu như sàn gỗ được biết tới là vật liệu thân thiện với môi trường, mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho không gian lắp đặt. Thì hiện nay, sàn nhựa vân gỗ cũng được biết tới như một vật liệu lý tưởng về tính thẩm mỹ cũng như độ bền. 

so-sanh-san-go-va-san-nhua

1. So sánh sàn nhựa và sàn gỗ

Để đưa ra được quyết định lựa chọn sàn nhựa vân gỗ hay sàn gỗ, trước hết chúng ta sẽ so sánh chúng với các khía cạnh: tính thẩm mỹ chất lượng, độ an toàn, khả năng thi công lắp đặt và giá thành của 2 loại sản phẩm này.  

1.1. So sánh tính thẩm mỹ của sàn nhựa và sàn gỗ

 • Sàn gỗ có màu sắc tự nhiên, đều màu và giữ màu rất lâu. Sàn gỗ mang lại sự sang trọng, tinh tế cho không gian lắp đặt.
 • Sàn nhựa giả gỗ rất mẫu mã, đầy đủ các dạng vân gỗ và màu sắc giống với sàn gỗ. Tuy nhiên, lớp bề mặt sàn dễ bị trầy xước hơn so với sàn gỗ.

Xét về tính thẩm mỹ, cả hai loại sàn đều mang lại vẻ đẹp tự nhiên, sang trọng, tinh tế cho không gian lắp đặt. Đôi khi việc phân biệt sàn nhựa giả gỗ và sàn gỗ bằng mắt thường là rất khó khăn, lý do bởi công nghệ sản xuất vật liệu nội thất ngày càng hiện đại, tỉ mỉ.

1.2. So sánh về độ bền của sàn nhựa và sàn gỗ

 • Các loại sàn gỗ cao cấp sẽ có độ bền rất cao. Ngược lại, cũng có nhiều loại sàn gỗ công nghiệp chất lượng không tốt, độ bền rất thấp.
 • Sàn nhựa giả gỗ độ bền kém hơn so với sàn gỗ cao cấp, ngang với sàn gỗ tầm trung và hơn hẳn sàn gỗ chất lượng không cao.

Xét về độ bền, nên so sánh sàn nhựa với các dòng sàn gỗ tầm trung, giá thành rẻ.

1.3. So sánh về chất lượng của sàn nhựa và sàn gỗ

 • Tùy thuộc vào chất lượng chất liệu gỗ, các sàn gỗ có chất lượng tốt thì mới có được khả năng chịu nước, chống mối mọt, chịu được lực tác động mạnh của bán ghế, tủ giường,…mà không bị cong vênh. Nhược điểm lớn nhất của sàn gỗ là không thể tiếp xúc trực tiếp với nước và ánh sáng mặt trời lâu.
 • Khác với sàn gỗ, sàn nhựa có thể tiếp xúc trực tiếp với nước và ánh sáng trong khoảng thời gian lâu mà không xảy ra hiện tượng cong vênh, co ngót hay mục mọt. Tuy nhiên, việc sàn nhựa vân gỗ tiếp xúc với nước và ánh sáng quá lâu sẽ làm nhạt màu sàn. Với sàn Vinyl, hầu hết những nhược điểm của sản phẩm sàn nhựa cấp thấp đều được khắc phục.

⇒[ TÌM HIỂU] Sàn nhựa giả gỗ là gì? Đặc tính ưu việt của nó

Hình ảnh 2. Xét về chất lượng, mỗi loại sàn sẽ có ưu điểm riêng, từng dòng sản phẩm của mỗi loại sẽ có chất lượng khác nhau.

1.4. So sánh về tính an toàn của sàn nhựa và sàn gỗ

Trước khi được đưa ra thị trường, cả sàn gỗ và sàn nhựa giả gỗ đều được kiểm định chất lượng, đảm bảo thân thiện với môi trường, không chứa chất độc hại đối với người sử dụng.

1.5. So sánh về thi công lắp đặt của sàn nhựa và sàn gỗ

 • Thi công sàn gỗ cần nhiều máy móc, dụng cụ phức tạp hơn sàn nhựa.
 • Cả 2 loại sàn cần được lắp đặt một cách tỉ mỉ, cẩn thận bởi đội ngũ lao động có tay nghê.

1.6. So sánh về giá thành sản phẩm của sàn nhựa và sàn gỗ

 • Các dòng sàn gỗ cao cấp, đặc biệt là gỗ tự nhiên có giá thành cao hơn hẳn so với sàn nhựa.
 • Các dòng sàn gỗ công nghiệp thì giá thấp hơn nhiều so với sàn nhựa vân gỗ.

so-sanh-san-nhua-san-go

2. Nên dùng sàn nhựa hay sàn gỗ?

Sự lựa chọn này còn phụ thuộc vào nhu cầu và kinh phí của bạn. 

Một vài gợi ý:

 • Trước hết, nên xem xét về vị trí, không gian lắp đặt có nhiều người đi lại hay không. Nếu không gian sang trọng như phòng khách, không chịu áp lực lớn và kinh phí cho phép, sàn gỗ cao cấp là sự lựa chọn tuyệt vời.
 • Ngược lại, những nơi thường xuyên tiếp xúc với nước, ít người qua lại thì sàn nhựa lại là lựa chọn tối ưu.
 • Nên dùng sàn nhựa giả gỗ hay sàn gỗ công nghiệp? Sàn nhựa giả gỗ tuy chất lượng không bằng sàn gỗ cao cấp, nhưng chất lượng hơn hẳn so với loại sàn gỗ công nghiệp có cùng mức giá.

Nên dùng sàn gỗ hay sàn nhựa chắc hẳn không còn là câu hỏi khó. Một điều rất quan trọng khi lựa chọn mua sàn gỗ hay sàn nhựa chính là chọn đúng đơn vị cung cấp uy tín, đội ngũ nhân viên lành nghề, dịch vụ sau bán đảm bảo chất lượng. 

Hệ thống cửa hàng cung cấp sàn nhựa vân gỗ chất lượng cao trên toàn quốc sẵn sàng tư vấn và đưa ra những gợi ý tốt nhất cho bạn!

Nếu bài viết này thấy hữu ích mong bạn chia sẽ cho những người khác vì họ rất cần những thông tin này.

Have a nice day!

Có thể bạn quan tâm:

✅ Tấm Compact HPL là gì? Ưu điểm của Tấm Compact HPL

✅ Nhựa ABS là gì? Ứng dụng của nhựa ABS trong cuộc sống

✅ Nhựa Mica là gì? Tính năng ưu việt của nhựa mica?

✅ SO SÁNH TẤM NHỰA GIẢ ĐÁ PVC VÀ TẤM NHỰA ACRYLIC, LOẠI NÀO TỐT

thongtinvatlieu
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục